มาดูกันว่า จังหวัดร้อยเอ็ดมีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆที่ไหนบ้าง และขอขอบคุณบทความดีๆจาก https://blog.traveloka.com/th/local-trip/roiet-temple-cafe/ ทราเวลโลก้า เว็บไซต์การท่องเที่ยวที่สุดยอดที่สุดของไทย

 ร้อยเอ็ดอาจจะไม่ได้หวือหวาดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเหมือนในที่อื่นๆ แต่ความดีงามของการ เที่ยวร้อยเอ็ด คือวัดวาอารามซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและที่มา เรียกได้ว่าถ้าใครชอบทำบุญนี่คือควรต้องตรงมาเที่ยวร้อยเอ็ดเลยทีเดียว รับรองว่ามีวัดสวยๆ ให้อิ่มบุญอิ่มตากันมากมาย นอกจากนั้นยังมีแหล่งกินแหล่งช้อปที่น่าสนใจให้ได้ไปเช็คอินกันอีกเพียบ จะเด็ดจะโดนแค่ไหน วันนี้เราลองรวบรวมมาให้พิจารณากันแล้วส่วนหนึ่งละ แล้วถ้าคุณอยากไปเห็นด้วยตา หรือว่าอยากไปสัมผัสความชิลล์ด้วยตัวเอง ก็เริ่มต้นจากการมองหาตั๋วเครื่องบินราคาดีๆ ที่ Traveloka กันได้เลยเด้อ จองก็ง่าย ตั๋วใช้ได้จริง แถมยังมี call center รอให้คำปรึกษากันตลอด 24 ชั่วโมงเลยด้วยนะ ครบขนาดนี้ก็จองเลยจ้า อย่ารีรอกันอยู่เลย

1. วัดบูรพาภิรามป

วัดบูรพาภิราม เที่ยวร้อยเอ็ด รถตู้ให้เช่าร้อยเอ็ด
เป็นวัดที่โดดเด่นเห็นมาแต่ไกล เพราะมีองค์พระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ ที่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งมีความสูงถึง 67 เมตรเลยทีเดียว ใต้ฐานองค์พระยังทำเป็นพิพิธภัณฑ์และห้องสำหรับปฏิบัติศาสนกิจที่หลากหลาย มาเที่ยวร้อยเอ็ดที่นี่ไปทำบุญก็ดี ไปเที่ยวชมความสวยงามตื่นตาตื่นใจก็ได้ ไปเที่ยวร้อยเอ็ดเมื่อไหร่ ห้ามพลาดเลย

 

2. เจดีย์มหามงคลบัว

เจดีย์มหามงคลบัว เที่ยวร้อยเอ็ด รถตู้ให้เช่า จ.ร้อยเอ็ด
เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่มาร้อยเอ็ดแล้วต้องได้เห็น! ที่นี่สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ตั้งอยู่ในพื้นที่กว้างถึง 40 ไร่ เป็นเจดีย์สีทองขนาดใหญ่เด่นสะดุดตา ด้านหน้ามีสระน้ำกว้างใหญ่ ด้านในเจดีย์แบ่งเป็น 4 ชั้น มีลักษณะเหมือนพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับธรรมะ โดยรวบรวมทั้งเพลงไทยพื้นบ้านอีสาน หนังสือธรรมะ และรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกมากมาย ด้านนอกเป็นสวนสวยที่ตกแต่งด้วยพรรณไม้ต่างๆ อย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งจุดเที่ยวร้อยเอ็ดที่บอกตรงนี้เลยว่าน่าสนใจ

 

3. น้ำตกถ้ำโสดา

น้ำตกถ้ำโสดา เที่ยวร้อยเอ็ด โดยใช้ รถเช่า VIP ร้อยเอ็ด
เรียกว่านี่คือสถานที่ เที่ยวร้อยเอ็ด ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติแปลกตาและไม่ซ้ำใคร เพราะเป็นน้ำตกที่คุณสามารถเดินชมได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านใน เพราะมีบริเวณชะง่อนหินส่วนหนึ่งเว้าเข้าไปคล้ายกับถ้ำหลังม่านน้ำตก ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ให้ผู้คนได้แวะไปกราบขอพรเพื่อความเป็นมงคล ใกล้กันยังมีเจดีย์หินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนด้านล่างยังแวะเล่นน้ำคลายร้อนเรียกความสดชื่นกันได้แบบสบายๆ มาเที่ยวร้อยเอ็ดเมื่อไหร่ อยากชวนให้แวะมาชิลล์กัน

 

4. วัดป่ากุง หรือ วัดประชาคมวนาราม

วัดป่ากุง อยู่จังหวัดไหน จ.ร้อยเอ็ด
ไฮไลท์ของพิกัดเที่ยวร้อยเอ็ดแห่งนี้ ต้องยกให้กับเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างด้วยหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยใช้ต้นแบบจากเจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย ใจกลางเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ผนังรอบด้านแต่ละชั้นจะมีการแกะสลักเป็นเรื่องราวพุทธประวัติสวยงามมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความแปลกตาและน่ามาไหว้พระทำบุญ มาเที่ยวร้อยเอ็ดกันทั้งที อย่าลืมจดวัดนี้เอาไว้ในลิสต์ด้วยเลย

 

5. พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

มหาเจดีย์ชัยมงคล ที่เที่ยวร้อยเอ็ด
ตั้งอยู่ที่วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ด้วยขนาดที่ใหญ่โตอลังการด้วยความสูงถึง 101 เมตร ทำให้สามารถมองเห็นจุดเที่ยวร้อยเอ็ดแห่งนี้ได้จากระยะไกล เจดีย์องค์นี้สร้างในรูปแบบร่วมสมัยโดยใช้ศิลปะผสมผสานที่ดูคล้ายการนำพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนมมารวมกันไว้ในองค์เดียว ตรงยอดด้านบนสุดเป็นทองคำน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม รอบด้านยังมีเจดีย์องค์เล็กๆ ล้อมอยู่ทั้ง 8 ทิศ ภายในตกแต่งด้วยลวดลายละเอียดอ่อนช้อยสีทองอร่ามสุดอลังการ เป็นอีกหนึ่งพิกัดเที่ยวร้อยเอ็ดที่สำคัญและห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

6. บึงพลาญชัย

บึงพลาญชัย อยู่จังหวัดอะไร รถตู้เช่าร้อยเอ็ด
กระซิบเลยว่า ถ้ามาเที่ยวร้อยเอ็ดแล้วไม่ได้เห็นบึงพลาญชัยก็ถือได้ว่าพลาดอย่างแรง เพราะนี่คือสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญถึงขั้นเป็นตราประจำเมืองนี้กันเลยทีเดียว นอกจากเป็นสวนสำหรับเดินเล่นและออกกำลังกาย ที่นี่ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างศาลหลักเมืองร้อยเอ็ดอยู่ด้านใน นอกจากนั้นก็ยังมีสวนดอกไม้ ภูพลาญชัย สนามเด็กเล่น ซึ่งคุณสามารถมาพักผ่อนหย่อนใจด้วยการปั่นจักรยานน้ำหรือพายเรือในบรรยากาศสบายๆ ได้ที่นี่อีกด้วย นับว่านี่คือหนึ่งแหล่งเที่ยวร้อยเอ็ดซึ่งเดินทางง่าย บรรยากาศดี มาเที่ยวร้อยเอ็ดทั้งทีก็ควรแวะมาชิลล์กัน

 

7. วัดป่าโนนสวรรค์

วัดป่าโดนสวรรค์ จังหวัดร้อยเอ็ด เช่ารถตู้
วัดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าวัดหม้อ เพราะทางวัดได้นำหม้อดินซึ่งชาวบ้านในท้องถิ่นปั้นขายกันมาตกแต่งในบริเวณต่างๆ ทั่วทั้งวัด นอกจากนั้น อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้วัดนี้กลายเป็นจุดเที่ยวร้อยเอ็ดซึ่งน่าสนใจ อยู่ตรงที่ด้านในวัดจะเต็มไปด้วยประติมากรรมปูนปั้นมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่มาจากตำนานหรือความเชื่อในหลากหลายศาสนา และศิลปะที่ผสมผสานกันจากหลากหลายประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสวยงามแปลกตาเกือบทั้งสิ้น เรียกว่านี่เป็นแหล่งเที่ยวร้อยเอ็ดอีกแห่งซึ่งจะมาเดินเล่นก็ได้ มาไหว้พระก็ดีละคุณ

 

8. ถนนคนเดินสาเกตนคร

ถนนคนเดินสาเกตนคร จ.ร้อยเอ็ด เช่ารถตู้ VIP

รูปจาก https://web.facebook.com/pg/ถนนคนเดินสาเกตนคร-539398073119913/photos/
เรียกว่าเป็นโซนเที่ยวร้อยเอ็ดซึ่งน่าจะโดนใจผู้คนทุกเพศทุกวัย กับการปิดถนนให้กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งชิลล์ๆ สบายๆ ใจกลางเมือง เพราะถนนคนเดินถือเป็นสถานที่ที่แทบจะทุกจังหวัดในประเทศไทยต้องมี และที่ร้อยเอ็ดนี่ก็นับว่าไม่น้อยหน้าใคร ที่นี่เต็มไปด้วยร้านรวงมากมายหลายร้อยร้าน วางขายทั้งของกิน ของใช้ แบบทันสมัยและแบบท้องถิ่นดั้งเดิม เปิดให้เดินเล่นกันได้ในช่วงเย็นของวันศุกร์และวันเสาร์นะ มาเที่ยวร้อยเอ็ดเมื่อไหร่ บอกให้เลยว่าต้องแวะมาโดน!

 

9. วัดกลางมิ่งเมือง

วัดกลางมิ่งเมือง ที่เที่ยวร้อยเอ็ด
วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด โดยสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่ขอมยังมีอิทธิพลปกครองพื้นที่แถบนี้อยู่ และเชื่อกันว่าวัดนี้ก่อสร้างขึ้นมาก่อนจะมีเมืองร้อยเอ็ดเกิดขึ้นเสียอีก โดยด้านในมีพระอุโบสถซึ่งสร้างขึ้นในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มีภาพจิตรกรรมและโบราณวัตถุเก่าแก่ทางพุทธศาสนาอีกมากมาย มีกุฏิรูปทรงแปลกตาน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งจุดเที่ยวร้อยเอ็ดที่เดินทางง่าย เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลย

 

10. Street Art

street art Roi Et ถนนศิลปะ จังหวัดร้อยเอ็ด ท่องเที่ยว

รูปจาก https://web.facebook.com/StreetArtRoiEt/
ถ้าคิดว่าการมาเที่ยวร้อยเอ็ดจะมีแต่วัดไปเสียทั้งหมดละก็ ขอแนะนำให้คิดใหม่ เพราะใจกลางเมืองนี้เค้ามีไฮไลท์เด็ดๆ ที่ต้องถูกใจคนชอบถ่ายรูปฮิปๆ ไว้อัพเดทโปรไฟล์อวดเพื่อนกันแน่นอน กับสตรีทอาร์ตซึ่งได้ชื่อว่ากินพื้นที่ยาวเหยียดที่สุดของภาคอีสาน มีตั้งแต่ริมถนนไปจนถึงทางเดินริมคลองยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตา เรียกว่าเอาแค่โพสต์ท่ากับทุกรูปที่เจอก็ต้องใช้เวลากันค่อนวันแล้วละ มาเที่ยวร้อยเอ็ดคราวหน้าอย่าลืมแวะมาแชะภาพเป็นที่ระทึกกันกลับไปเชียวนะ รับรองว่าเพลิน เก็บไว้อัพโปรไฟล์กันได้อีกเป็นปีแน่นอน!

 

11. ปรางค์กู่

ปรางค์กู่ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด
สำหรับใครที่ชอบกลิ่นอายแบบโบราณๆ ลองแวะมาเดินเล่นชมที่นี่กันดูหน่อยเป็นไร เพราะปรางค์กู่แห่งนี้ได้รับขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานของชาติไปตั้งแต่ พ.ศ.2478 มีลักษณะเป็นอาคารศิลาแลงสร้างด้วยศิลปะแบบขอมโบราณ ที่เชื่อกันว่ามีความคล้ายคลึงกับลักษณะของสิ่งก่อสร้างที่เรียกว่าอโรคยาศาลา ซึ่งมีอยู่มากมายในสมัยที่ขอมเรืองอำนาจ เป็นอีกหนึ่งพิกัดเที่ยวร้อยเอ็ดที่สายประวัติศาสตร์น่าจะถูกใจ

 

12. แอ๋วไข่กระทะ

แอ๋วไข่กระทะ จ.ร้อยเอ็ด เช่ารถตู้เที่ยวร้อยเอ็ด

รูปจาก https://web.facebook.com/panegg/
จากจุดท่องเที่ยวร้อยเอ็ดทั้งหลาย ข้ามมาเช็คอินกันในร้านอาหารเด็ดๆ เมืองร้อยเอ็ดกันบ้างดีกว่า เริ่มต้นจากร้านขายอาหารเช้าซึ่งโด่งดังและถือได้ว่าถ้ามาเที่ยวร้อยเอ็ดเมื่อไหร่ ควรต้องแวะมาเช็คอินที่นี่ให้ได้ซักมื้อ กับเมนูไข่กระทะ ขนมปัง โจ๊ก แซนด์วิช และจานเด็ดอีกหลายเมนูที่ควรต้องมาลองโดนกัน ในด้านของความอร่อยนั้น เค้าการันตีด้วยรูปถ่ายกับคนดังมากมายที่แวะมา ถ้าอยากรู้ว่ามีใครบ้าง คุณต้องไปดูด้วยตาตัวเอง

 

13. ตำกระเทย

ตำกะเทย ร้อยเอ็ด ร้านอาหารอร่อย ร้อยเอ็ด

รูปจาก https://web.facebook.com/tumkratoeiRoiET
มาอีสานทั้งที ถ้าไม่ได้ดื่มด่ำกับเมนูประจำชาติอย่างส้มตำก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึง แล้วร้านนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดร้านดังของเมืองร้อยเอ็ดกันเลยทีเดียว เมนูแซ่บๆ ก็มีให้เลือกสั่งกันเพียบ แล้วหลายเมนูก็เรียกว่าไม่เคยเห็นที่ไหน อาหารว่าแซ่บแล้วแต่ยังยอมใจแม่ค้าที่แซ่บกว่า ไหนๆ ก็ได้ชื่อว่ามาเที่ยวร้อยเอ็ดกันแล้วทั้งที ถ้าไม่โฉบมาร้านนี้ถือว่ายังเห็นของดีเมืองเกินร้อยไม่ครบจริงๆ!

 

14. Midori Cafe

midori cafe at Roi-et

รูปจาก https://web.facebook.com/Midori-Cafe-590062967845059/
เอาใจสายชิคสายชิลล์กันหน่อยเป็นการปิดท้าย ด้วยการแนะนำจุดเที่ยวร้อยเอ็ดซึ่งมาในรูปแบบคาเฟ่สองสไตล์ซึ่งคุณควรต้องมาเช็คอิน ร้านแรกนี้เป็นคาเฟ่สุดคูลในบรรยากาศกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ที่มาในสไตล์เรียบๆ น้อยๆ เน้นความอบอุ่นผ่อนคลาย จะเลือกนั่งพื้นกับโต๊ะไม้สไตล์ญี่ปุ่นก็ดูดี แต่ถ้ามีปัญหาข้อเข่า ร้านนี้เค้าก็มีโต๊ะนั่งสบายๆ ให้เลือกใช้บริการกัน ด้านเมนูก็มีให้เลือกเพียบ จะเครื่องดื่มร้อน เย็น ขนม หรืออาหารจานเดียวหลายสัญชาติ ก็มีให้เลือกจัดกันได้ตามอัธยาศัย นั่งคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นกลางเมืองร้อยเอ็ดน่ะเท่จะตาย แล้วทำไมถึงจะไม่มา?

 

15. Hommali Organic Cake Roi-Et

Hommali cafe bakery in Roi-Et

รูปจาก https://web.facebook.com/Hommali-Organic-Cake-Roi-Et-258713328170087/
อีกหนึ่งคาเฟ่สุดชิคที่แนะนำเลยว่าสายมุ้งมิ้งชอบบรรยากาศสุดชิลล์ไม่ควรพลาด เพราะร้านนี้เป็นคาเฟ่ในบรรยากาศน่ารักๆ ซึ่งตกแต่งอย่างเก๋ไก๋ด้วยดอกไม้ใบหญ้าที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แถมยังมีไฮไลท์เป็นขนมหวานสไตล์ออแกนิกส์ที่หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู เหมาะจะมาถ่ายรูปเช็คอินคูลๆ กินขนม จิบเครื่องดื่มกันชิลล์ๆ สบายๆ นับอยู่ในหมวดร้านอาหารก็ได้ อยู่ในหมวดจุดเช็คอินเที่ยวร้อยเอ็ดก็ดี หลายคนไม่รู้ละสิว่าร้อยเอ็ดก็มีที่ชิคๆ แบบนี้ด้วยเด้อ มา… มาลอง!

 

แม้ว่าร้อยเอ็ดจะเป็นเมืองซึ่งไม่ได้มีสถานที่โดดเด่นเป็นไฮไลท์ที่หวือหวา แต่บอกเลยว่าทีเด็ดของที่นี่คือบรรยากาศสงบ สบาย เรียบง่าย ซึ่งคุณสามารถใช้เวลาได้แบบช้าๆ ชิลล์ๆ มาแวะไหว้พระทำบุญกันให้สบายใจ แล้วแวะหาของอร่อยที่ยังมีอีกหลากหลายร้านนานารูปแบบใส่ท้องกันให้เต็มอิ่ม เป็นเสน่ห์เมืองเล็กเมืองรองของไทยในอีกสไตล์ที่แตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ อีกหลายเมือง ใครมองหาบรรยากาศแบบไม่วุ่นวาย แนะนำให้มาเที่ยวร้อยเอ็ดนะ อาจจะตอบโจทย์คุณได้แบบที่คาดไม่ถึงเลยเชียวละ ลองมาดู แล้วจะรู้เอง

Go to top